Huong Trinh Sewing

Giới thiệu

Hương từng là một giảng viên chuyên ngành kế toán nhưng vì đam mê may vá nên đã quyết định từ bỏ công việc để bắt đầu với nghề may. Với những cố gắng và nỗ lực học hỏi từng ngày, Hương đã có thể tự hào nói rằng mình đã truyền lửa và đưa rất nhiều học viên đến với nghề may vá, đồng thời xây dựng được chỗ đứng vững chắc trong lĩnh vực may vá.

Tại Hương Trịnh các bạn sẽ được cùng nhau phát triển đam mê và khả năng của mình trong may vá. Giúp bạn hiểu và yêu về may vá cũng như có khả năng sống với đam mê may vá và biến may vá trở thành một công việc của mình.

Hành trình của tôi

2012: Tìm Thấy Niềm Đam Mê

Bản thân Hương vốn dĩ là một giảng viên kế toán, lúc này niềm đam mê may vá trong Hương chỉ mới nhen nhóm. Nhưng sau khi được chiêm ngưỡng một tủ quần áo toàn bộ là đồ tự may của một chị bạn thì niềm đam mê này đã được thắp sáng lên. 

Ban đầu, Hương chỉ mua một chiếc máy may gia đình mini với giá 250 ngàn đồng để tập may nhưng nó quá ọp ẹp và không thể sử dụng được nên Hương đã quyết định rinh luôn về nhà một chiếc máy may công nghiệp, và hành trình theo đuổi đam mê may vá của Hương đã bắt đầu như thế đó!

2013: Học, Thử, Sai và Sửa

Trong quá trình bắt đầu học may, Hương cũng đã mất nhiều tiền đăng ký tham gia lớp học để trau dồi và học hỏi về kỹ năng máy vá, thế nhưng kết quả lại không như mong đợi. Dù vậy, với niềm đam mê may vá Hương đã không từ bỏ, Hương tiếp tục tìm kiếm các lớp học về may vá và may mắn đã gặp được một người thầy rất có tâm với nghề. 

Nhờ có cơ hội được học tập với thầy, Hương đã phát hiện ra được khả năng của mình và từ đó quyết tâm học chuyên sâu về may vá, quyết tâm theo đuổi mọi thứ về may mặc từ kỹ thuật may vá đến thiết kế chuyên nghiệp. 

2017: Nghỉ làm giảng viên

Từ khi Hương bắt đầu tìm thấy được khả năng và đam mê may, thì ngoài việc lên giảng đường giảng dạy thì Hương đã dành hầu như tất cả thời gian rảnh của mình để học may vá. Trong suốt quá trình dài Hương đã học may, học làm rập và học thiết kế, con đường này nhiều chông gai và cũng tốn rất nhiều thời gian nhưng may mắn Hương có được người thầy đồng hành và hướng dẫn.

Trong suốt từ 2012 đến 2017, Hương vẫn làm việc toàn thời gian ở vị trí giảng viên kế toán, nhưng vì là công việc toàn thời gian nên hầu như đã chiếm gần hết thời gian một ngày của mình. Và sau suốt thời gian vừa theo đuổi đam mê vừa làm giảng viên, Hương nhận ra rằng công việc mà mình muốn được làm mỗi ngày là may vá nên Hương quyết định chọn thay đổi công việc toàn thời gian của mình từ giảng viên thành may vá. 

Trong thời gian sau nghỉ làm giảng viên kế toán, Hương đã dành toàn bộ thời gian để may và Hương đã quyết định giúp đỡ những ai cũng có niềm đam mê may vá từ việc vẽ rập. Để nói về quá trình ra rập thì cũng phải mất cả tuần chứ không phải một ngày. Cứ thử hết giấy đến vải lên mẫu, không ưng lại làm lại và khi có được thành phẩm thì Hương lại chia sẻ rập miễn phí đến mọi người.

2018: Bắt đâu dạy cắt may

Sau một thời gian chia sẻ rập miễn phí và các kỹ nẵng, mẹo về may vá, Hương được nhiều người ngỏ lời mở lớp hướng dẫn, dạy may. Lâu dần khi có nhận về nhiều lời ngỏ ý hơn, hơn Hương nhận thấy rất nhiều chị em có đam mê may vá giống Hương nhưng lại gặp khó khăn trong việc tự học may và rất cần người hỗ trợ hướng dẫn. Chính vì thế, Hương đã quyết định mở các lớp học về may vá để cùng đồng hành, hỗ trợ mọi người về may vá. 

gioi thieu huong trinh

Tầm nhìn & Sứ mệnh

Hương Trịnh – Cùng bạn học may, cùng bạn tạo thời trang bền vững

Chúng ta đang sống trong một xu hướng coi trọng việc nhanh hơn chậm, số lượng hơn chất lượng và giá rẻ hơn giá trị. “Thời trang nhanh” đang ngày càng áp đảo dẫn đến sự ô nhiễm môi trường vì sự sản xuất hàng loạt, liên tục mỗi ngày và chất lượng sản phẩm tệ khiến tuổi thọ cho 1 một món đồ rất ngắn. Điều này khiến vòng đời của 1 sản phẩm bị rút ngắn đáng kể và sự đào thải ra môi trường cũng nhanh hơn. Đáng nói chính là việc vải, chỉ, nút,… là những vật liệu rất khó để phân hủy đã tạo nên sự ùn tắc một sự rác thải .

Thấy được sự quan trọng và cấp thiết ấy, Hương muốn xây dựng một cộng đồng những người học may để “cùng bạn học may, cùng bạn tạo thời trang bền vững” bằng cách tái sử dụng các món đồ hoặc tự may bằng các kỹ thuật giúp đồ bền hơn từ đó tăng tuổi thọ của món đồ.

Không những thế việc may hàng loạt từ thời trang nhanh sẽ khó phù hợp cho từng dáng người, khiến việc mặc lên không được vừa vặn, chỗ chật chỗ rộng tạo ra một sự kém tự tin khi mặc. Việc có khả năng may vá cũng sẽ giúp mình chỉnh sửa sao cho vừa vặn hay thậm chí tự may cho mình những chiếc áo, quần, đầm vừa vặn và đúng sở thích bản thân.

Hương mong muốn truyền cảm hứng đam mê may vá và niềm tin rằng mỗi chúng ta đều có thể tự tạo ra những món đồ, món quà riêng cho mình và gia đình từ đôi tay của mình. Hy vọng khóa học của Hương sẽ trở thành người bạn đồng hành giúp chị em “tự tin hơn, yêu cuộc sống nhiều hơn”.

Là người tạo ra cộng đồng yêu may vá trên facebook mang tên “Học may cùng Hương Trịnh”, mong muốn của Hương đó chính là kết nối những người yêu may vá lại để cùng hỗ trợ, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau. Bởi khi bắt đầu bước vào lĩnh vực may vá Hương đã từng bị lạc lõng cô đơn vì không biết học từ đâu, không biết ai để hỏi và không có cộng đồng yêu may vá giống Hương để cùng hướng dẫn, chia sẻ lẫn nhau. Chính vì thể, hiểu được điều đó Hương đã quyết định thành lập hội nhóm ‘Học may cùng Hương Trịnh” cũng như các khoá học online dành cho những người yêu may vá.

Thành viên

Trịnh Thị Hương

Nhà sáng lập| Giám đốc
  • Sinh ngày: 17/9/1985
  • Địa chỉ: sn 463, tổ 06, phường Tân thành, TP Thái Nguyên.
  • Email: trinhthihuongktdncn@gmail.com

Hoàng Thùy Trang

Nhà sáng lập| Phó giám đốc
  • Sinh ngày: 29/07/1991
  • Địa chỉ: sn 457, tổ 06, phường Tân thành, TP Thái Nguyên.
  • Email: tranghoangkts@gmail.com